WAC10 เวบบอร์ด
หมวดหมู่ทั่วไป => แนะนำและสอบถามการใช้งาน => ข้อความที่เริ่มโดย: prasitcu ที่ กรกฎาคม 15, 2013, 09:41:08 am
-
หลังจากที่ผมนำโปรแกรมนี้มาใช้ได้ปีนี้เป็นปีที่ 3 ช่อง ผลการประเมินประจำวิชา ปพ.5 มีจำนวนมากช่องเหลือเกิน และไม่สะดวกต่อการนำไปใช้จริง จึงอยากให้ปรับปรุง ดังนี้
ช่วยปรับปรุงให้กรอกคะแนน เป็น คะแนนเก็บ (ก่อนสอบกลางภาค) + คะแนนสอบกลางภาค สองส่วนนี้รวมให้ได้ 50 คะแนน / คะแนนเก็บ (ก่อนสอบปลายภาค) + คะแนนสอบปลายภาีค สองส่วนนี้รวมให้ได้อีก 50 คะแนน ทุกรายวิชาเหมือนกันหมด
ส่วนที่ทางทีมงานทำมาที่วัดเป็นรายจุดประสงค์ รายข้อ (หลักสูตรปัจจุบันใช้เป็นตัวชี้วัด บางวิชามี 50 กว่าตัวชี้วัดก็มี) มันมากเกินไป ทำให้เหลือเพียง 4 ช่อง อย่างที่ผมแนะนำจะดีกว่า คุณครูแต่ละวิชาจะได้กรอกคะแนนสะดวก เหมือนกันหมด ซึ่งคะแนนแต่ละส่วนก็ให้คุณครูเก็บคะแนนมาเองตามจุดประสงค์การเรียนรู้หรือตัวชี้วัดแต่ละวิชา แล้วนำมาใส่ในคะแนนทั้ง 4 ช่อง
ส่วนที่ทีมงานทำมาเหมือนในรูป ในความเป็นจริง แต่ละโรงเรียน เด็กเรียนตั้งแต่ ป.1 - ม.6 มีกี่วิชา แต่ละวิชาก็มีจุดประสงค์การเีรียนรู้ มีตัวชี้วัดทีไม่เหมือนกัน มันไม่สะดวกในการนำไปใช้หรอกครับ ให้คุณครูไปเก็บคะแนนส่วนนี้มาเอง แล้วนำมากรอกเป็น คะแนนในช่องต่างๆ เพียง 4 ช่อง จะสะดวกในการนำไปใช้มากกว่าครับ
(http://image.ohozaa.com/i/af1/zZoLEm.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/wXvBQvJ9M4mR4KZs)
-
อาจารย์จะใช้กี่ช่องก็ได้ค่ะ สามารถปรับได้เอง หากจะใช้เพียงอย่างละ 1 ช่องก็กำหนดคะแนนเก็บแต่ละประเภทเป็นอย่างละช่องแล้วทำการ save โปรแกรมก็จะปรับจำนวนช่องให้
แต่การปรับจำนวนช่องจะมีผลกับรายงานทำให้รายงานไม่สวย และอ่านตัวหนังสือไม่ครบได้
ส่วนเกณฑ์ว่าคะแนนเก็บเท่าใด ตัดเป็นเกรดอะไร อ.สามารถกำหนดเองได้ในหน้าจอข้อมูลพื้นฐาน--หลักสูตร--ระดับคะแนนผลการเรียน
ปล.ปัญหาปพ.5 มีเยอะ เนื่องจากโรงเรียนมีความหลากหลาย บางโรงต้องการช่องมากกว่านี้ หรือไม่ต้องการแบบนี้เลย แต่เราก็ไม่สามารถทำให้ตามความต้องการทุกโรงเรียนได้ค่ะ
การปรับใดๆ กับโปรแกรมจึงมิสามารถกระทำได้โดยง่ายค่ะ เราต้องทำให้เป็นกลางที่สุด เพราะโปรแกรมใช้กับโรงเรียนเป็น 1000 โรง
การแก้ไขใดๆ ต้องไม่ส่งผลกับโรงเรียนอื่นๆ ที่ใช้งานมานานแล้วค่ะ