แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Messages - kkss

หน้า: [1] 2 3
1
     ผมมีเครื่องปริ้นท์ ที่สามารถปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติได้ แต่จะปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติได้ ต้องสั่งปริ้นท์พร้อมกัน 2 หน้า เลย  ทำให้ผมปริ้นท์ ปพ.1 แบบ 2 ด้านอัตโมัติไม่ได้ เพราะโปรแกรมสั่งปริ้นท์ หน้า-หลัง พร้อมกันไม่ได้
 
***  มีวิธีแนะนำไหมครับ   เพราะถ้าทำได้ การปริ้นท์  ปพ.1 จะง่ายมาก  อุตส่าห์ให้ รร. ซื้อเครื่องปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติให้....  :) :) :)
 ....... ขอบคุณครับ ;D ;D ;D

2
           ลองทำตามที่แจ้งแล้วครับ  ไม่ได้  ผมเลยลองดูหลายๆ วิธี จึงสามารถทำได้ แต่ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่  โดยมีข้อสังเกต คือ

1. ชื่อไฟล์ที่ได้มาไม่ตรงกับ โปรแกรม  GPA  คือ  STUDNET58.txt  ที่จริงต้องเป็น  STUDENT58.txt  (ผิดที่  NE)
2. ชื่อไฟล์ต้องลงท้ายด้วย  57  ถ้าใช้โปรแกรม  GPA57  หรือ  ชื่อไฟล์ต้องลงท้ายด้วย  55  ถ้าใช้โปรแกรม  GPA55 ครับ (ผมต้องเปลี่ยนชื่อไฟล์ ทั้ง 3 ไฟล์ ถึงนำเข้าได้)
3. การนำเข้าต้องนำเข้าแบบ "ต่อท้ายข้อมูล"  เพราะจะทำให้ข้อมูลของนักเรียนรุ่นที่จบก่อนหน้านี้ ยังคงอยู่
4. หลังจากนำเข้าข้อมูลแล้ว ผมได้ตรวจดูคร่าวๆ พบว่า ข้อมูลส่วนใหญ่เข้ามา  และที่พบว่า ข้อมูลไม่เข้ามาคือ ผลการประเมิน การอ่าน คิดฯ  กับ คุณลักษณะอันพึงฯ ไม่มา ครับ
5. ฝากทางทีมงานลองตรวจสอบดูอีกครั้งนะครับ

        (ผมอาจทำผิดวิธีก็ได้  แค่ทดลองทำ  ขอบคุณครับ)

3
วิธี เพิ่มนำเข้าและส่งออกข้อมูลไปยังโปรแกรม GPA ของกระทรวง 
  1. หลังจากส่งออกข้อมูล ได้มา 3 ไฟล์ แล้ว นำเข้าใน GPA ของกระทรวง อย่างไรครับ ลองทำแล้ว ทำไม่ได้ครับ (ผมอาจไม่ถูกต้อง)
  2. ขอคำแนะนำครับ เพราะเป็นเรื่องที่ดี และสำคัญมาก สำหรับเครื่องมือนี้ ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ปฏิบัติมาก...

4
   ในรายงานผู้ติด 0 ร มส น่าจะเพิ่ม มผ  ด้วยนะครับ เพราะ การที่นักเรียน มผ ในรายวิชากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ก็จะไม่สำเร็จการศึกษาเช่นกัน  น่าจะเพิ่มในรายงานนี้โดยนำผลการเรียนที่เป็น  มผ.  มาใส่เข้าไปด้วยนะครับ  หรือว่ามีวิธีเรียนรายงาน มผ. แบบอื่นอีกครับ แนะนำด้วยครับ  ขอบคุณครับ

5
แนะนำและสอบถามการใช้งาน / ตรวจสอบ ปพ.1
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2014, 12:58:57 pm »
ผมได้ส่งไฟล์ภาพ จุดที่น่าจะไม่ถูกต้องไปให้ดูทางเมล์แล้วครับ  เกี่ยวกับการนับหน่วยกิต การคำนวณ GPA และอื่นๆ ของด้านหลัง ปพ.1 ฝากตรวจสอบด้วยครับ

6
 ปรับเป็น 70 :30  เริ่มใช้ปีการศึกษา 2557  ส่วนปีการศึกษา 2558  ใช้  50 :50  หรือปล่าวครับ ตามประกาศที่แนบ

7
ปพ.1 ตัวอักษรใหญ่ผิดปกติและทับซ้อนกัน แก้อย่างไรครับ ดังภาพ

8
   กรณีที่นักเรียนลาออกจากโรงเรียนไปแล้วเป็นปี หรือหลายปี แล้วกลับเข้ามาเรียนใหม่

      ในกรณีนี้โรงเรียนต้องออกเลขปประจำตัวนักเรียนใหม่ และเลขที่ ปพ.1 ใหม่  การเพิ่มชื่อนักเรียนในระบบเพิ่มทุกอย่างได้ แต่มีปัญหาในการ กรอกเลขประจำตัวประชาชน เพราะซ้ำกับของเดิมที่มีอยู่ จะลบข้อมูลนักเรียนคนนี้อันเดิมทิ้งไปก็ไม่ได้ เพราะข้อมูลนักเรียนคนนี้ต้องยังคงอยู่ตลอดไป... 

        ปัญหานี้จะแก้ปัญหาอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ.....

9
กรณีนักเรียนออก ย้าย โดยเฉพาะ ออก ย้าย ในภาคเรียนที่ 2  ถ้าลบรายชื่อนักเรียนคนนี้ออกไป โปรแกรมนี้จะลบนักเรียนออกทั้งภาคเรียนที่ 1 และ 2 ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง ระวังจะหาข้อมูลผลการเรียน นักเรียนคนนี้ไม่เจอนะครับ เป็นปัญหาของโปรแกรมนี้อยู่นะครับ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ผมหวังว่าจะได้รับการแก้ไขในเร็ววันนี้นะครับ

10
    - การออกเอกสาร ปพ.1 ให้กับนักเรียนที่จำหน่ายรายชื่อออกจากระบบทะเบียนแล้ว (ออกไปนานแล้วพึ่งมาขอรับ) เกิดปัญหาครับ คือไม่มีข้อมูลนักเรียนคนนี้เมื่อเรียกรายงาน ปพ.1  (ว่่างเปล่า) งง ครับ เพราะเรียกดูประวัตินักเรียนยังมีข้อมูลอยู่ แต่ผลการเรียนหายไป ผมหาวิธีแก้อยู่พักหนึ่ง จึงออกรายงานได้ คือ นำนักเรียนคนนี้กลับมาเข้าห้องเดิมก่อน แล้วเรียกรายงาน ปพ.1 เส้ร็จแล้วก็นำรายชื่อนักเรียนคนนี้ออกจากห้องนี้ไปเหมือนเดิม ดูมีขั้นตอนที่ยุ่งยากนะครับ และยังไม่มีตัวเรียกรายงานนักเรียนลาออก จำหน่าย  ต้องไปเปิดแฟ้มเอกสารดูอีก
     - อยากให้ทางทีมงานผู้เขียนโปรแกรมพิจารณาปรับปรุงเรื่องนี้สักนิดนะครับ คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้โปรแกรมเป็นอย่างมาก ขอบคุณล่วงหน้าครับ

11

         เนื่องจากในการอนุมัติจบการศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  3  และ 6 ในแต่ละปีนั้นจะมีการอนุมัติหลายครั้ง  2 ถึง 3 ครั้ง นักเรียนที่อนุมัติจครั้งแรก ประมาณ 31 มี.ค. ของทุกปี จะเรียกว่า จบพร้อมรุ่น  ส่วนที่จบหลังจากนี้  เรียกว่าจบไม่พร้อมรุ่น

          เสนอแนะ  :
                      1.  ในโปรแกรมนี้ถ้าคลิกประมวลผล จบการศึกษา ทุกคนจะได้รับการประเมินและลงวันที่อนุมัติจบทุกคน ถ้ามีคนไม่จบเราต้องมาแก้ออกภายหลัง  เมื่อนักเรียนกลุ่มนี้จบก็จะต้องมาทำการอนุมัติวันจบทีละคน เพราะถ้าคลิกประมวลผล จบการศึกษา ข้อมูลจะเปลียนวันจบทุกคน เกรงว่าจะทำให้สับสน งง ครับ (ถ้ามีจำนวนนักเรียนมากๆ)  ถ้าเป็นไปได้ อยากให้การอนุมัติจบ สามารถเลือกนักเรียนที่จะอนุมติจบในแต่ละรอบได้ (ติ๊กเอา)
                       2.  รายงานนักเรียนที่จบการศึกษา นอกจากเป็นแบบ  ปพ.3  แล้ว อยากให้มีรายงานนักเรียนที่จบการศึกษาแบบธรรมดาๆ ด้วยครับ
                       3.  ขนาดหน้ากระดาษของ ปพ.3  ในโปรแกรม ยาวกว่า ปพ.3 หลักสูตร 2551  ของจริงครับ (แต่ก็พอปริ้นท์ได้อยู่ครับ ค่อยๆตั้งหน้าเอา)

                        (ช่วงนี้กำลังเตรียมการสำหรับการอนุมัติจบ ของปีการศึกษา2555  เลยมีคำถามมากหน่อย เพราะไม่เคยใช้โปรแกรมนี้อนุมัติจบ ปีนี้เป็นปีแรก เกรงว่าเมื่อถึงเวลาแล้วเกิดปัญหาจะแก้ไขไม่ทัน)


                                                 ขอบคุณครับ                     

12
ส่งตัวอย่างแบบรายงานนักเรียนที่ลาออก พักการเรียน และ ถูกจำหน่ายรายชื่อออกจากทะเบียน ให้แล้วครับ (ไฟล์ที่แนบ)

13
         ในการจัดการเรียนการสอนโดยปกติ จะมีนักเรียนที่ลาออก  พักการเรียน  ถูกจำหน่ายรายชื่อออก ด้วยสาเหตุต่าง ๆ ตามระเบียบ

  แล้วจะเรียกดูรายงาน นักเรียนที่ลาออก  พักการเรียน  ถูกจำหน่ายรายชื่อออก ในแต่ละภาคเรียนหรือปีการศึกษาอย่างไรครับ หรือดูจากตรงไหนได้บ้างครับ  เพราะจะต้องจัดทำรายงานให้ต้นสังกัดทราบครับ

14
     ผมได้เรียกรายงาน รายชื่อผู้ติด 0,ร,มส  ออกมาเพื่อจัดทำรายงานผู้บริหาร แต่ปรากฏว่า ยังมีรายชื่อนักเรียนที่ลาออกไปแล้วติดมาหลายคน (เกือบรายงานผิดครับ) พอดีจำชื่อนักเรียนคนหนึ่งที่ออกไปแล้วได้  ก็เลยไปจัดทำใหม่ ใน excel

     ข้อเสนอแนะ.....

        รายงานนี้ควรเป็นรายงานเฉพาะนักเรียนที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนในปัจุบัน  หรืออาจมีให้เลือก  2  ตัวเลือก คือ  1) รายงานนักเรียนทั้งหมด และ  2)  รายงานเฉพาะนักเรียนปัจจุบัน   (เหมือนกับ โปรแกรม  student)  เพราะรายงานที่ออกมาจะได้ไม่ผิดพลาด และสามารถนำไปใช้ได้เลย

      (หมายเหตุ  :  อาจมีนักเรียนบางคนที่ออกจากโรงเรียนไปโดยไม่มีการลาออก และไม่ดำเนินการแก้ 0,ร ให้เรียบร้อย ดังนั้นข้อมูลจึงยังอยู่)

15
    เรียนถาม  เกี่ยวกับการประมวลผลการอ่านคิด วิเคราะห์และเขียน  กับ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ สำหรับนักเรียนที่ออกระหว่างปี (ยังไม่จบช่วงชั้น) จะดูรายงานผลอย่างไรครับ (หาไม่เจอ) เพราะ นร.ออก งานทะเบียนจะต้องประเมินผล ณ วันที่ออกด้วยครับ เพื่อระบุลงไปใน  ปพ.1  ด้านหลัง เพราะตอนนีี้ผมต้องเอาผลทุกรายวิชา ทุกภาคเรียน มานับเอาเองครับ ถ้าลาออกภาคเรียนที่ 6 ต้องนับดูตั้ง  5  ภาคเรียนครับ ใช้เวลาพอสมควร

    มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ไหมครับ และถ้าโปรแกรมสามารถประมวลผล ได้เป็นรายคน ในภาคเรียนไหนก็ได้ คงจะดีมากเลยครับ
                                            ขอบคุณครับ

หน้า: [1] 2 3