แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Topics - kkss

หน้า: [1] 2
1
     ผมมีเครื่องปริ้นท์ ที่สามารถปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติได้ แต่จะปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติได้ ต้องสั่งปริ้นท์พร้อมกัน 2 หน้า เลย  ทำให้ผมปริ้นท์ ปพ.1 แบบ 2 ด้านอัตโมัติไม่ได้ เพราะโปรแกรมสั่งปริ้นท์ หน้า-หลัง พร้อมกันไม่ได้
 
***  มีวิธีแนะนำไหมครับ   เพราะถ้าทำได้ การปริ้นท์  ปพ.1 จะง่ายมาก  อุตส่าห์ให้ รร. ซื้อเครื่องปริ้นท์แบบสองด้านอัตโมัติให้....  :) :) :)
 ....... ขอบคุณครับ ;D ;D ;D

2
วิธี เพิ่มนำเข้าและส่งออกข้อมูลไปยังโปรแกรม GPA ของกระทรวง 
  1. หลังจากส่งออกข้อมูล ได้มา 3 ไฟล์ แล้ว นำเข้าใน GPA ของกระทรวง อย่างไรครับ ลองทำแล้ว ทำไม่ได้ครับ (ผมอาจไม่ถูกต้อง)
  2. ขอคำแนะนำครับ เพราะเป็นเรื่องที่ดี และสำคัญมาก สำหรับเครื่องมือนี้ ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ปฏิบัติมาก...

3
   ในรายงานผู้ติด 0 ร มส น่าจะเพิ่ม มผ  ด้วยนะครับ เพราะ การที่นักเรียน มผ ในรายวิชากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ก็จะไม่สำเร็จการศึกษาเช่นกัน  น่าจะเพิ่มในรายงานนี้โดยนำผลการเรียนที่เป็น  มผ.  มาใส่เข้าไปด้วยนะครับ  หรือว่ามีวิธีเรียนรายงาน มผ. แบบอื่นอีกครับ แนะนำด้วยครับ  ขอบคุณครับ

4
แนะนำและสอบถามการใช้งาน / ตรวจสอบ ปพ.1
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2014, 12:58:57 pm »
ผมได้ส่งไฟล์ภาพ จุดที่น่าจะไม่ถูกต้องไปให้ดูทางเมล์แล้วครับ  เกี่ยวกับการนับหน่วยกิต การคำนวณ GPA และอื่นๆ ของด้านหลัง ปพ.1 ฝากตรวจสอบด้วยครับ

5
ปพ.1 ตัวอักษรใหญ่ผิดปกติและทับซ้อนกัน แก้อย่างไรครับ ดังภาพ

6
   กรณีที่นักเรียนลาออกจากโรงเรียนไปแล้วเป็นปี หรือหลายปี แล้วกลับเข้ามาเรียนใหม่

      ในกรณีนี้โรงเรียนต้องออกเลขปประจำตัวนักเรียนใหม่ และเลขที่ ปพ.1 ใหม่  การเพิ่มชื่อนักเรียนในระบบเพิ่มทุกอย่างได้ แต่มีปัญหาในการ กรอกเลขประจำตัวประชาชน เพราะซ้ำกับของเดิมที่มีอยู่ จะลบข้อมูลนักเรียนคนนี้อันเดิมทิ้งไปก็ไม่ได้ เพราะข้อมูลนักเรียนคนนี้ต้องยังคงอยู่ตลอดไป... 

        ปัญหานี้จะแก้ปัญหาอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ.....

7
    - การออกเอกสาร ปพ.1 ให้กับนักเรียนที่จำหน่ายรายชื่อออกจากระบบทะเบียนแล้ว (ออกไปนานแล้วพึ่งมาขอรับ) เกิดปัญหาครับ คือไม่มีข้อมูลนักเรียนคนนี้เมื่อเรียกรายงาน ปพ.1  (ว่่างเปล่า) งง ครับ เพราะเรียกดูประวัตินักเรียนยังมีข้อมูลอยู่ แต่ผลการเรียนหายไป ผมหาวิธีแก้อยู่พักหนึ่ง จึงออกรายงานได้ คือ นำนักเรียนคนนี้กลับมาเข้าห้องเดิมก่อน แล้วเรียกรายงาน ปพ.1 เส้ร็จแล้วก็นำรายชื่อนักเรียนคนนี้ออกจากห้องนี้ไปเหมือนเดิม ดูมีขั้นตอนที่ยุ่งยากนะครับ และยังไม่มีตัวเรียกรายงานนักเรียนลาออก จำหน่าย  ต้องไปเปิดแฟ้มเอกสารดูอีก
     - อยากให้ทางทีมงานผู้เขียนโปรแกรมพิจารณาปรับปรุงเรื่องนี้สักนิดนะครับ คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้โปรแกรมเป็นอย่างมาก ขอบคุณล่วงหน้าครับ

8

         เนื่องจากในการอนุมัติจบการศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  3  และ 6 ในแต่ละปีนั้นจะมีการอนุมัติหลายครั้ง  2 ถึง 3 ครั้ง นักเรียนที่อนุมัติจครั้งแรก ประมาณ 31 มี.ค. ของทุกปี จะเรียกว่า จบพร้อมรุ่น  ส่วนที่จบหลังจากนี้  เรียกว่าจบไม่พร้อมรุ่น

          เสนอแนะ  :
                      1.  ในโปรแกรมนี้ถ้าคลิกประมวลผล จบการศึกษา ทุกคนจะได้รับการประเมินและลงวันที่อนุมัติจบทุกคน ถ้ามีคนไม่จบเราต้องมาแก้ออกภายหลัง  เมื่อนักเรียนกลุ่มนี้จบก็จะต้องมาทำการอนุมัติวันจบทีละคน เพราะถ้าคลิกประมวลผล จบการศึกษา ข้อมูลจะเปลียนวันจบทุกคน เกรงว่าจะทำให้สับสน งง ครับ (ถ้ามีจำนวนนักเรียนมากๆ)  ถ้าเป็นไปได้ อยากให้การอนุมัติจบ สามารถเลือกนักเรียนที่จะอนุมติจบในแต่ละรอบได้ (ติ๊กเอา)
                       2.  รายงานนักเรียนที่จบการศึกษา นอกจากเป็นแบบ  ปพ.3  แล้ว อยากให้มีรายงานนักเรียนที่จบการศึกษาแบบธรรมดาๆ ด้วยครับ
                       3.  ขนาดหน้ากระดาษของ ปพ.3  ในโปรแกรม ยาวกว่า ปพ.3 หลักสูตร 2551  ของจริงครับ (แต่ก็พอปริ้นท์ได้อยู่ครับ ค่อยๆตั้งหน้าเอา)

                        (ช่วงนี้กำลังเตรียมการสำหรับการอนุมัติจบ ของปีการศึกษา2555  เลยมีคำถามมากหน่อย เพราะไม่เคยใช้โปรแกรมนี้อนุมัติจบ ปีนี้เป็นปีแรก เกรงว่าเมื่อถึงเวลาแล้วเกิดปัญหาจะแก้ไขไม่ทัน)


                                                 ขอบคุณครับ                     

9
         ในการจัดการเรียนการสอนโดยปกติ จะมีนักเรียนที่ลาออก  พักการเรียน  ถูกจำหน่ายรายชื่อออก ด้วยสาเหตุต่าง ๆ ตามระเบียบ

  แล้วจะเรียกดูรายงาน นักเรียนที่ลาออก  พักการเรียน  ถูกจำหน่ายรายชื่อออก ในแต่ละภาคเรียนหรือปีการศึกษาอย่างไรครับ หรือดูจากตรงไหนได้บ้างครับ  เพราะจะต้องจัดทำรายงานให้ต้นสังกัดทราบครับ

10
     ผมได้เรียกรายงาน รายชื่อผู้ติด 0,ร,มส  ออกมาเพื่อจัดทำรายงานผู้บริหาร แต่ปรากฏว่า ยังมีรายชื่อนักเรียนที่ลาออกไปแล้วติดมาหลายคน (เกือบรายงานผิดครับ) พอดีจำชื่อนักเรียนคนหนึ่งที่ออกไปแล้วได้  ก็เลยไปจัดทำใหม่ ใน excel

     ข้อเสนอแนะ.....

        รายงานนี้ควรเป็นรายงานเฉพาะนักเรียนที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนในปัจุบัน  หรืออาจมีให้เลือก  2  ตัวเลือก คือ  1) รายงานนักเรียนทั้งหมด และ  2)  รายงานเฉพาะนักเรียนปัจจุบัน   (เหมือนกับ โปรแกรม  student)  เพราะรายงานที่ออกมาจะได้ไม่ผิดพลาด และสามารถนำไปใช้ได้เลย

      (หมายเหตุ  :  อาจมีนักเรียนบางคนที่ออกจากโรงเรียนไปโดยไม่มีการลาออก และไม่ดำเนินการแก้ 0,ร ให้เรียบร้อย ดังนั้นข้อมูลจึงยังอยู่)

11
    เรียนถาม  เกี่ยวกับการประมวลผลการอ่านคิด วิเคราะห์และเขียน  กับ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ สำหรับนักเรียนที่ออกระหว่างปี (ยังไม่จบช่วงชั้น) จะดูรายงานผลอย่างไรครับ (หาไม่เจอ) เพราะ นร.ออก งานทะเบียนจะต้องประเมินผล ณ วันที่ออกด้วยครับ เพื่อระบุลงไปใน  ปพ.1  ด้านหลัง เพราะตอนนีี้ผมต้องเอาผลทุกรายวิชา ทุกภาคเรียน มานับเอาเองครับ ถ้าลาออกภาคเรียนที่ 6 ต้องนับดูตั้ง  5  ภาคเรียนครับ ใช้เวลาพอสมควร

    มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ไหมครับ และถ้าโปรแกรมสามารถประมวลผล ได้เป็นรายคน ในภาคเรียนไหนก็ได้ คงจะดีมากเลยครับ
                                            ขอบคุณครับ

12
    โรงเรียนผมมีการจัดห้องเรียนใหม่ตามผลการเรียนเฉลี่ยสะสมภาคเรียนที่ 1 ซึ่งมีนักเรียนหลายคนที่ย้ายห้องเรียนจากห้อง 1 ไปอยู่ห้อง  2  หรือ  ห้อง 2 ไป ห้อง  1  และอื่น ๆ
    ในโปรแกรมย้ายเป็นภาคเรียนไม่ได้ครับ ย้ายได้เป็นปี  ทำให้ประสบปัญหาบางอบ่างครับ  คือ

          เมื่อย้ายห้องแล้วข้อมูลทุกอย่างจะไปอยู่ห้องใหม่หมดเลย ข้อมูลจึงไม่สอดคล้องกับข้อมูลเดิมตามแบบรายงานผลการเรียน (ปพ.5) ที่ครูผู้สอนส่งผลการเรียนมาให้งานทะเบียน ทำให้การยืนยันข้อมูลไม่ตรงการ  เช่น
       นาย  ก  ภาคเรียนที่  1  อยู่  ห้อง  2  เขามีผลการเรียนดีจึงย้ายไปอยู่ห้อง 1  ในภาคเรียนที่ 2  แต่พอเปลี่ยนให้นักเรียนคนนี้ไปอยู่ห้อง 1  (ในโปรแกรม)  นักเรียนคนนี้เปลี่ยนไปอยู่ห้อง 1  ตั้งแต่ภาคเรียนที่  1 ด้วย  ข้อมูลนักเรียนคนนี้จึงไม้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่เป็นอยู่ตามเอกสารที่เป็นกระดาษต้นฉบับ

    ไม่ทราบจะทำไงดี     
    ขอคำแนะนำหน่อย...ครับ13
     ผมอยากให้  Transcript  ในโปรแกรมนี้  มีหน้าตา แบบฟอร์มเหมือนกับ  ปพ.1  ฉบับภาษาไทย นะครับ  เพราะ   Transcript  ในโปรแกรมนี้  ไม่มีข้อมูลหลายอย่างที่สำคัญ  เช่น  เลขที่   ชุดที่     ที่ติดรูปถ่ายนักเรียน  เลขประจำตัวนักเรียน  และอื่นอื่น ๆ  ทำให้ผมออก   Transcript  ตามโปรแกรมนี้  ให้กับนักเรียนไปไม่ได้  เกรงว่าจะใช้สมัครเรียนต่อไม่ได้  (ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา)  สุดท้ายผมก็ใช้  Excel  ตามระเบียบ ครับ
    ผมคิดว่าถ้าทาง บริษัท สามารถแก้ไขให้ได้ จะดีมากเลยครับ  และโรงเรียนทุกแห่งก็จะขอบคุณท่านเป็นอย่างสูงเลยครับ  เพราะโรงเรียนของผม สั่งซื้อโปรแกรมของท่านทุกโปรแกรม เนื่องจากมีคุณภาพและดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี

           ฝากด้วยนะครับ

14
น่าจะมี ปพ.7  ฉบับภาษาอังกฤษ ในโปรแกรม ด้วยนะครับ ฝากพิจารณาหน่อยครับ

15
  วันนี้ผมได้ออก  transcript  ฉบับภาษาอังกฤษให้นักเรียน ปรากฎว่าตัวอักษรซ้อนทับกันและอ่านยาก จะทำอย่างไรดีครับ  เพราะนักเรียนจะนำไปสมัครเรียนต่อต่างประเทศครับ  (ตอนนี้ยังไม่ได้ให้นักเรียน) น่าจะมีให้เลือก แบบอักษรได้นะครับ  ช่วยหน่อยครับ

หน้า: [1] 2